Bạo lực học đường và tệ nạn ma tuý đang là hai vấn đề gay gắt được cả xã hội quan tâm nói chung và về ngành giáo dục nói riêng.
Nếu bạn lực học đường là một vấn đề “nóng” - gây đau đầu với các chuyên gia giáo dục cả trong và ngoài nước thì ma túy luôn được biết đến là một tác nhân phá hoại hạnh phúc gia đình, xã hội nhưng lại khá “xa lạ” với đa số các em học sinh.
Các em học sinh đều được giáo dục về ma túy và những tác hại mà chúng gây ra. Các em đều được giáo dục và nhắc nhở với những câu nói, khẩu hiệu quen thuộc “không thử, dù chỉ một lần”.
Nhưng các em có thật sự hiểu được hay không hay chỉ nghĩ rằng đó là những vấn đề của người lớn và còn “xa” quá?
Để tiếp tục công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho các em học sinh, Đoàn trường THPT Ten Lơ Man đã tổ chức buổi tọa đàm với chuyên đề về 2 nội dung “Ma túy và tác hại của ma túy” và “Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường”.

Trong nội dung về ma túy và các tác hại của ma túy, các bạn học sinh được tiếp cận những thông tin, kiến thức và tình hình thực tế chân thật nhất từ báo cáo viên - Trung uý Hoàng Anh đến từ Chi đoàn Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy. Trong phần trình bày của mình, Trung úy Hoàng Anh không chỉ cập nhật, phổ biến cho các bạn học sinh các tin tức về các loại ma túy (từ các loại phổ biến nhất cho đến các loại mới xuất hiện gần đây) mà còn mang đến một số đoạn clip phóng sự về tình hình sử dụng ma túy ngay trên địa bàn thành phố mà cụ thể là khu vực quận 8 và vùng lân cận.


Ngoài ra, Trung úy Hoàng Anh còn có những nhắc nhở, lưu ý để giúp các bạn học sinh phát hiện các trường hợp sử dụng ma túy để phòng tránh việc bản thân bị dụ dỗ sử dụng ma túy.
Trong nội dung về bạo lực học đường, báo cáo viên lại là một gương mặt thân quen với các bạn học sinh Ten Lơ Man, đó chính là thầy Nguyễn Trần Phong.

Thông qua những hình ảnh minh họa, những câu chuyện của mình, thầy Phong đã truyền tải một nội dung hết sức thời sự nhưng lại vô cùng nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, những điều thầy chia sẻ lại khiến cho không ít bạn phải trầm tư suy nghĩ.
Thầy cho biết: “riêng năm 2020 theo thống kê về nạn bạo lực học đường đã được ghi nhận tại các trường học, có khoảng 32% học sinh nam và 25% học sinh nữ gặp phải vấn đề bạo lực học đường, tỷ lệ nguy cơ trở thành nạn nhân là 64,7% ở nam và 51,1% ở nữ.”
Chính vì vậy, thông điệp mà Đoàn trường cũng như nhà trường muốn nhắc nhở các bạn đó là” HÃY TRÁNH XA MA TÚY VÀ XÂY DỤNG TÌNH BẠN ĐẸP TẠI LỚP HỌC, NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG.