Trường THPT Ten Lơ Man thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục thông minh và học tập suốt đời
Thứ hai, 26/10/2020, 0:0
Lượt đọc: 183

"Bông hồng cài áo" - Cuộc xung đột giữa các giá trị

Từ ngày 24 - 25/10, Tổ Ngữ Văn trường THPT Ten Lơ Man đã có hoạt động ngoại khóa, tổ chức cho học sinh xem buổi biểu diễn vở kịch "Bông hồng cài áo" tại sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh. Vở kịch đã để lại nhiều cảm xúc đối với cả học sinh lẫn giáo viên. "Bông hồng cài áo" không chỉ là câu chuyện về tình cảm gia đình, về tình mẹ con mà còn là cuộc xung đột giữa những giá trị của cuộc sống. Tình thân hay danh vọng? Ân nghĩa hay phù hoa? Các nhân vật của "Bông hồng cài áo" đứng giữa lằn ranh của những chọn lựa. Sau những lầm lỡ, người ta mới nhận ra đâu là giá trị vĩnh cữu của cuộc đời.

“Bông hồng cài áo” là vở kịch nói nổi tiếng của NSND Kim Cương, được  chuyển thể từ nguyên tác cải lương của soạn giả Hoàng Khâm. Đây là một trong những tác phẩm tiêu biểu của làng kịch Sài Gòn từ hơn 50 năm trước. Nhân mùa Vu Lan 2019, sân khấu Hoàng Thái Thanh đã dựng lại vở diễn kinh điển và thu được thành công rực rỡ sau khi công diễn.

Câu chuyện của vở kịch xoay quanh tình thương vô bờ của bà Tư (Ái Như) dành cho các con của mình là Thảo (Hoàng Vân Anh) và Hiếu (Võ Tấn Phát) nhưng chúng lại quá ham mê giàu sang và tiền tài mà gạt bỏ những giá trị đó. “Bông Hồng Cài Áo” còn vẽ ra những tâm hồn đẹp như cô giáo Nga (Phương Trâm) với sự trong sáng cùng trái tim ngập tràn niềm trân quý cuộc đời và ông Tư (Hoàng Thái Quốc) - người cha dượng hết mực nuôi dưỡng và yêu thương con riêng của vợ như chính con ruột.

Vở kịch sử dụng hình ảnh “bông hồng cài áo” làm biểu tượng chủ đề. Ban đầu, "Bông hồng cài áo" là tên một bài viết về Mẹ do Thích Nhất Hạnh viết năm 1962. Bài viết đề tập đến tục cài hoa hồng lên áo vào dịp lễ Vu Lan. Hình ảnh bông hoa hồng trên ngực áo từ lâu đã trở thành biểu tượng tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành, là lời thức tỉnh về lòng hiếu thảo.

Nhằm vào mục đích giáo dục nhân cách, bồi đắp tình cảm cho học sinh, Tổ Ngữ Văn trường THPT Ten Lơ Man đã chọn vở kịch “Bông hồng cài áo” làm chủ đề hoạt động ngoại khóa.Chương trình ngoại khóa diễn ra trong hai ngày 24 và 25/10 với các suất xem kịch. Vở kịch có sức lay động lớn, để lại nhiều cảm xúc cho cả học sinh lẫn giáo viên.

Bên cạnh câu chuyện về tình mẫu tử, vở kịch đề cập đến những giá trị đạo đức, đó là đạo nghĩa vợ chồng, là tình thân máu mủ, là thái độ ân nghĩa với cuộc đời và cũng là sự cao thượng của tình yêu. Đứng trước sự cám dỗ của vật chất, chỉ một phút yếu lòng, con người ta sẽ dễ dàng sa ngã, chối bỏ những giá trị cao quý, chạy theo ánh sáng phù phiếm. Sau khi đánh mất tất cả, kẻ lầm lạc mới nhận ra được điều vĩnh hằng thật sự chỉ có trái tim người mẹ.

Những người trẻ tuổi đứng trước ngưỡng cửa vào đời luôn mơ hồ về những điều chân lý của cuộc sống. Họ điên cuồng theo đuổi những giá trị ảo, phân vân giữa hạnh phúc cá nhân và hạnh phúc gia đình. Các nhân vật của “Bông hồng cài áo” đã sống và yêu một cách chân thành, cao thượng. Từ những sai lầm, họ nhận ra được giá trị thật sự của cuộc đời. Cuộc sống chỉ thật sự ý nghĩa khi ta biết nói lời ân nghĩa và tình yêu chỉ bất diệt khi ta biết thấu hiểu cho người mình yêu.

Với nội dung sâu sắc và cảm động, “Bông hồng cài áo” đã truyền tải những thông điệp quý báu đến người xem. Những bài học rút ra từ vở kịch thật sự đã chạm đến trái tim các em học sinh. Đây thật sự là một chương trình hoạt động hết sức có ý nghĩa và thành công tốt đẹp.

Tác giả: Tổ Ngữ Văn
Nguồn tin: Tổ Văn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86