Trường THPT Ten Lơ Man thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục thông minh và học tập suốt đời
Thứ tư, 7/11/2018, 0:0
Lượt đọc: 1343

CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CHỦ ĐỀ " TỰ HÀO BIỂN ĐẢO VIỆT NAM"

Tổ Sử - GDCD Trường THPT TenLơMan đã tổ chức chuyên đề giáo dục truyền thống với chủ đề “Tự Hào Biển Đảo Việt Nam”.

Sáng 5/11/2018. Tổ Sử - GDCD Trường THPT TenLơMan đã tổ chức chuyên đề giáo dục truyền thống với chủ đề “Tự Hào Biển Đảo Việt Nam”.

Đến tham dự chương trình có bà Nguyễn Trung Châu Tuyên - Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 1, các thầy cô trong Ban lãnh đạọ, Ban chỉ đạo hoạt động Giáo dục ngoài giờ lên lớp; giáo viên bộ môn Lịch sử và Giáo dục công dân của các trường trong Quận 1, Quận 3; cùng toàn thể thầy cô giáo và học sinh của trường.

Mở đầu chương trình là phần giới thiệu Hoạt động triển lãm tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa – Một dải sơn hà” phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tổ chức thực hiện. Hoạt động này kéo dài trong 1 tuần (từ ngày 2/11 đến 9/11/2018) tại trường THPT TenLơMan. Thông qua hoạt động triển lãm, giáo viên và học sinh có cơ hội được tiếp cận với những tư liệu gốc khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam, quagiúp các bạn học sinh TenLơMan hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc luôn gắn liền với côngcuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; khẳng định niềm tin và niềm tự hào đối với chủ quyền biển đảo Việt Nam.

Ông Nguyễn Hữu Lộc – Đại diện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam thuyết minh về những tư liệu khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Để làm tái hiện lại phần nào về một thời đại bi tráng của dân tộc gắn với công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, dưới sự hướng dẫn của các thầy cô, các em học sinh đã tự mình xây dựng kịch bản, biên đạo, tập luyện để có được một hoạt cảnh giàu cảm xúc, tái hiện lại trận chiến bảo vệ lá cờ Tổ quốc tại đảo Gạc Ma.

 

Hoạt cảnh “Gạc Ma – Anh hùng tử, Khí hùng bất tử” – với phần thể hiện của học sinh lớp 10A1.

Học sinh hào hứng tham gia phần trả lời các câu hỏi

 

Nhằm phát huy tính sáng tạo và giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, Tổ Lịch Sử - GDCD đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức cuộc thi Trang trí nón bảo hiểmvới chủ đề “Tôi yêu biển đảo học sinh. Đồng thời phát động cuộc thi sáng tác báo tường, cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền với chủ đề: “Mênh mông biển Việt” nhằm tuyên truyền vẻ đẹp và chủ quyền biển đảo Việt Nam. Hoạt động này thu hút đông đảo các khối lớp tham gia kết quả cho rất nhiều các tác phẩm xuất sắc.

 

Xen kẽ các nội dung là  những tiết mục văn nghệ đặc sắc được chuẩn bị công phu từ các em học sinh.Bằng hình thức thể hiện sinh động và hấp dẫn, các tiết mục văn nghệ đã giúp người xem khắc sâu hơn những tình cảm tốt đẹp đối với  biển đảo, với những chiến sĩ hải quân Việt Nam đang ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc.

 

Tiết mục múa “Bay qua biển Đông” của lớp 11A3

 

Để học mà vui - vui mà học, những kiến thức cho học sinh về chủ quyền biển đảo Việt Nam được lồng ghép thể hiện một cách nhẹ nhàng những cũng rất sinh động và thu hút, đặc biệt là qua phần thi đố vui bằng những câu hỏi đặt ra cho tất cả các bạn học sinh tham dự chương trình.

 

Học sinh hào hứng tham gia phần trả lời các câu hỏi

 

Với phương châm, giáo dục truyền thống cho học sinh là một hoạt động xuyên suốt, gắn liền  với nhiệm vụ giáo dục chính trị tư tưởng trong nhà trường, sau buổi ngoại khóa hôm nay, tổ  Lịch Sử - GDCD còn tiếp tục phát động cuộc thi “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”bằng những bài viết cảm nhận của tất cả các bạn HS.

Kết thúc chương trình là bài hát “Tổ quốc gọi tên mình” do thầy Văn Nghiêm trình bày với bao lời nhắn gửi. “Nối tiếp cha anh, triệu triệu người dân Việt Nam luôn sẵn sàng khi Tổ quốc gọi, và cũng sẵn sàng hy sinh khi Tổ quốc cần”

 

Thầy Văn Nghiêm với bài hát “Tổ quốc gọi tên mình”

Qua chuyên đề giáo dục truyền thống với chủ đề “Tự hào biển đảo Việt Nam” đã giúp các em học sinh tích hợp được những kiến thức ở nhiều môn học khác nhau, từ đó khơi gợi ở các em niềm tự hào dân tộc và tình yêu với biển đảo, từ đó định hướng cho các em trong hành động thể thể hiện trách nhiệm công dân đối với Tổ quốc... Cũng từ sân chơi này góp phần hình thành ở các em tinh thần đồng đội, kỹ năng làm việc theo nhóm, tính đoàn kết tập thể. Dù không phải là những ca sĩ, họa sĩ, những diễn viên chuyên nghiệp nhưng bằng rất nhiều hoạt động thực hiện trong suốt hơn một tháng qua như trang trí nón bảo hiểm, vẽ tranh, làm báo tường, …hay những tiết mục văn nghệ mà các em biểu diễn đã gói gém thật nhiều tình cảm dành cho các chiến sĩ nơi đảo xa, tình yêu với Tổ quốc và trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay.

Có thể nói, chuyên đề giáo dục truyền thống với chủ đề “Tự hào biển đảo Việt Nam” của Tổ Lịch Sử - GDCD Trường THPT TenLơMan đã tạo được một sân chơi bổ ích, thiết thực cho các em học sinh; giúp các em có thêm những hiểu biết về lịch sử, về biển đảo quê hương, qua đó bồi đắp cho các em tình yêu và niềm tự hào đối với biển đảo, cùng chung tay giữ gìn hải đảo biên cương của Tổ quốc./.

Tác giả: Mỹ Trang

Viết bình luận

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86