Trường THPT Ten Lơ Man thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục thông minh và học tập suốt đời
Thứ ba, 13/3/2018, 0:0
Lượt đọc: 825

Ngoại khóa tổ Sử - Địa - Giáo dục công dân - "KHÚC CA XUÂN"

            Trong bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông thì mùa Xuân là khởi nguồn của sự sống là kết tinh của những gì tinh túy đẹp đẽ nhất để khai mở năm mới. Và đó cũng là mạch nguồn  khơi gợi cảm xúc sáng tạo của các văn nghệ sĩ. Trong suốt chiều dài lịch sử, âm nhạc có một vai trò hết sức quan trọng, bởi mỗi tác phẩm âm nhạc ra đời ngoài cảm xúc của tác giả gắn liền với hiện thực cuộc sống thì có những tác phẩm  đã gắn liền với những dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước và dân tộc. Mùa xuân luôn tạo cảm hứng sáng tạo và những bài hát về mùa xuân làm cho cuộc đời thêm tươi. Mặc dù trong thời chiến có những đau đớn, mất mát nhưng mùa xuân vẫn lấp lánh niềm vui, bởi mùa xuân đưa đến đưa đến những bước đi mới cho cả dân tộc. Trong chiến tranh còn thấy sự lạc quan thì trong thời bình, mùa xuân làm cho con người tràn đầy niềm vui, thêm yêu quê hương, đất nước. Chính vì vậy, khi cánh én mùa xuân 2018 về, hoa đào, hoa mai khoe sắc thắm Tổ Sử - Địa – GDCD trường THPT Ten Lơ Man đã tổ chức một buổi ngoại khóa đặc biệt và hấp dẫn nhằm kỉ niệm 50 năm chiến thắng Tết Mậu Thân với chủ đề “Khúc Ca Xuân”. Không chỉ thế đây còn là chuyên đề giáo dục truyền thống cho học sinh , học tập và làm theo tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Mở đầu chương trình là những khúc hát sâu lắng, đầy chất nhạc và thơ từ đến từ các thành viên của Hội Cựu chiến binh Quận 1. Từ những chính những trải nghiệm qua biết bao mùa xuân, từ chính những ký ức của bản thân về sự biến đổi của đất nước qua biết bao mùa xuân, các cô chú đã gửi đến toàn thể khán giả có mặt trong sân trường hôm ấy những xúc cảm không thể nào quên với những bài ca bất hủ như: Việt Nam ơi mùa xuân đến rồi, Nhớ ơn Hồ Chủ tịch.

 

Và trên hết, người dân Việt Nam mãi mãi khắc ghi hình ảnh Bác Hồ, người lãnh tụ vĩ đại đã chỉ ra con đường đi đến độc lập cho dân tộc. Trong không khí vui tươi của mùa xuân, cả sân trường cùng lắng lòng tưởng nhớ về Bác Hồ - người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam qua những câu thơ, tiếng hát đã trở thành bất hủ cùng với cuộc đời của Người.

(Kể chuyện Miền Nam luôn trong trái tim tôi – Hát Bài ca dâng Bác)

 

Để có được mùa xuân tươi đẹp hôm nay, ông cha chúng ta đã phải hy sinh không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và máu. Các em học sinh lớp 10A2 đã tái hiện lại những năm tháng đấu tranh hào hung của dân tộc ta qua hoạt cảnh Bản hùng ca xuân 1968.

 

Cả sân trường lại thêm lần nữa được lắng lòng nhớ lại những chiến tích hào hùng của dân tộc, những hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước qua tiếng hát đầy nội lực và truyền cảm của thầy Văn Nghiêm.

(Bài hát Mùa hoa đỏ)

Trải qua muôn vàn khó khăn gian khổ cùng biết bao đau thương mất mát trong chiến tranh, người dân Việt Nam cuối cùng cũng đón nhận được nền độc lập bấy lâu luôn ao ước. Kể từ đó, đất nước Việt Nam bước sang một kỷ nguyên mới. Đời sống con người Việt Nam cũng đổi thay. Những đau thương, mất mát dần được thay thế bằng những niềm vui, hạnh phúc trong tương lai cùng một cuộc sống mới – tươi sáng, rực rỡ như sắc hoa mùa xuân.

(Múa hát Như hoa mùa xuân)

Truyền thống tốt đẹp của dân tộc sẽ còn mãi cùng sự truyền thừa qua các thế hệ con người Việt Nam. Những giây phút trao đổi ngắn cùng các cô chú đến từ Hội cựu chiến binh Quận 1 sẽ mãi được khắc ghi trong trí nhớ của các em học sinh. Bó hoa tươi thắm tặng đến cô chú không chỉ là lời cảm ơn mà còn là sự tri ân sâu sắc đến những đóng góp của cô chú dành cho đất nước, cho dân tộc.

(Giao lưu với cựu chiến binh quận 1)

Kết thúc chương trình, những giọng ca tươi trẻ, những điệu nhảy tràn đầy sức sống của các giáo viên, giáo sinh và các em học sinh trường THPT Ten Lơ Man đã cất lên, cùng hòa với những tràng pháo tay vang dội trên sân trường như muốn khẳng định câu nói: Con tim muốn nói, TÔI YÊU VIỆT NAM.

(Tốp ca và minh họa Những trái tim Việt Nam)

Xin chúc các em học sinh trường Ten Lơ Man có những ngày mùa xuân thật vui vẻ hạnh phúc cùng gia đình. Mong nụ cười tươi sáng sẽ mãi còn trên môi các em như những nụ cười đã xuất hiện trên sân trường THPT Ten Lơ Man sáng ngày 8/2/2018 hôm nay.

Tác giả: Mỹ Trang - Minh Nhàn
Nguồn tin: Sáng tác

Viết bình luận

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86