Trường THPT Ten Lơ Man thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục thông minh và học tập suốt đời
Thứ tư, 14/10/2015, 0:0
Lượt đọc: 2638

Ý nghĩa của Logo trường

A. TỔNG QUAN:

Trong quá trình phát triển, trải qua nhiều biến động, trường THPT Ernst Thälmann đã có rất nhiều tên gọi. Ngày 8/3/1979, theo quyết định số 840/QĐ/UB của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh, trường chính thức mang tên vị lãnh tụ của giai cấp vô sản Đức đồng thời là nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế ở nửa đầu thế kỷ 20: trường ERNST THÄLMANN, là trường kết nghĩa với trường Hồ Chí Minh của thành phố Leipzig Cộng Hòa Dân Chủ Đức trước đây. Cũng trong quá trình phát triển, truyền thống của trường đã được tô đậm bởi sự kiện mít tinh chống Mỹ vào ngày 19-03-1950. Ngày 19-03-1950  trở thành ngày Truyền thống của Trường. Trước đây, trường cũng nổi tiếng về truyền thống học hành giỏi giang với rất nhiều người thành đạt.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người còn mơ hồ về tên gọi của trường (không hiểu đó là tên Pháp hay Đức, tại sao lại có tên đó,…). Và hiện nay, do chất lượng đầu vào thấp nên chất lượng học tập của Nhà trường so với các trường lân cận cũng không mấy khả quan. Nếu ai đó là một thành viên của trường, được nghe kể lại về truyền thống yêu nước, truyền thống học tập của trường ngày trước sẽ cảm thấy nuối tiếc biết bao.

Tất cả những điều ấy đã gợi lên ý tưởng cho tác giả khi thiết kế logo này: Logo phải thể hiện được lịch sử tên gọi hiện nay của Trường, phải nêu bật được truyền thống tốt đẹp và cũng phải cho thấy sự tươi mới, sự năng động trong việc Dạy và Học.

 

B.  NỘI DUNG CỦA LOGO:  

Logo gồm 2 phần: Phần lõi và phần phụ

I.                  PHẦN LÕI: Gồm ngôi sao cách điệu và dòng chữ số 19.03.1950

  1. Hình ảnh:

—Hình ngôi sao: được cách điệu từ ngôi sao năm cánh trong Quốc kỳ Việt Nam

—Hình ảnh sách vở: Trong ngôi sao cách điệu quan sát kỹ sẽ thấy có hình ảnh các cuốn sách vở, thể hiện được lĩnh vực giáo dục, giảng dạy của nhà trường.

—Hình ảnh con người: Hình ngôi sao cách điệu còn giống như hình một người đang bước đi nhanh nhẹn với sải chân dang rộng, với cái đầu to và ngoái nhìn lại phía sau. Hình ảnh này thể hiện mục tiêu đào tạo của trường là đào tạo ra những con người năng động, tự tin, có khối óc, có đôi chân vững chải, hòa nhập chung với xu thế hiện đại của xã hội; nhưng cũng phải biết tôn trọng các truyền thống tốt đẹp của dân tộc như truyền thống yêu nước, tôn sư trọng đạo. Đó cũng là hình ảnh biểu trưng cho sự năng động, hiện đại, tươi mới của thế hệ giáo viên Nhà trường hiện nay.

—Con số 19.03.1950  bên dưới hình con người: Cho biết ngày truyền thống của trường, đồng thời cũng thể hiện rằng truyền thống như nền móng vững chắc, là điểm tựa cho Thầy và Trò trong quá trình dạy và học.

—Kết hợp hình ảnh con người + dòng chữ 19.03.1950: Hình ảnh con người bước trên dòng chữ 19.03.1950 nhưng vẫn ngoái nhìn về phía sau thể hiện trường đã có một bước chuyển mình mạnh mẽ từ quá khứ tới tương lai, nhưng luôn biết soi nhìn, tựa vào, bước đi trên truyền thống vẻ vang của ngôi trường, làm rạng rỡ thêm truyền thống vẻ vang đó.

  1. Màu sắc:phần lõi với 3 màu chủ đạo là đen-đỏ- vàng (không được thay đổi vì sẽ làm thay đổi ý nghĩa). Đó là 3 màu trong Quốc Kỳ của Đức. Cũng cần chú ý rằng phần màu đỏ chiếm nhiều diện tích cũng nhằm thể hiện về nền đỏ của Quốc kỳ Việt Nam.
  2. Kết hợp mặt hình ảnh và màu sắc: Hình ảnh ngôi sao được tô bằng 3 màu đen-đỏ-vàng thể hiện một cách nhẹ nhàng, kín đáo về lịch sử tên gọi của trường hiện nay: Đó là sự giao lưu kết nghĩa giữa hai thành phố Leipzig của Đức và Tp. Hồ Chí Minh của Việt Nam.
  3. Tính linh hoạt, tính động: Phần lõi của logo được đặt bên trong trung tâm logo, với màu sắc tươi sáng, với đường nét mạnh mẽ, linh hoạt, với không gian rộng rãi, không bị bó buộc thể hiện được tính “động, tiến về phía trước” của logo.

II. PHẦN PHỤ:

                

1)     Dòng chữ Quận 1- Tp. Hồ Chí Minh: Cho biết vị trí của trường. Điều muốn thể hiện ở đây là: Tp.Hồ Chí Minh là một trong những thành phố phát triển và năng động nhất của Việt Nam, và Quận 1 là một quận trung tâm sôi động nhất của Tp.HCM. Ngôi trường tọa lạc ở một vị trí như vậy là một điều hết sức thuận lợi.

2)     Viền chữ tròn là thông tin về tên trường

3)    Màu sắc của chữ: màu xanh đen làm nổi bật lên phần lõi của logo

4)    Màu nền:  màu trắng.

C.  MỘT SỐ TÌNH HUỐNG TÙY CHỈNH:

1.     Logo in hoặc thêu lên áo chính khóa: (màu nền là màu trắng của áo)

2.     Huy hiệu tặng học sinh khối lớp 12 ra trường (kèm theo niên khóa):  (màu nền là màu kem)

Nếu làm huy hiệu bằng đồng thì màu nền là màu của miếng đồng

 3.     Dòng chữ in ở trước ngực trái và sau lưng áo học thể dục:

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

86